THỬ NGHIỆM LÂM SÀNG & SẢN XUẤT VACCINE Covid-19 HIPRA SARS-CoV-2

Đối tác phát triển: Công ty HIPRA Human Health S.L.U (Tây Ban Nha)

Đơn vị phát triển: Công ty CP Dược phẩm T&T Pharma

Loại hình hợp tác: thử nghiệm lâm sàng vắc xin phòng Covid-19 HIPRA SARS-CoV-2 tại Việt Nam &

chuyển giao toàn bộ công nghệ sản xuất, bản quyền; cung cấp dây chuyền và máy móc, trang thiết bị, nguyên liệu và đào tạo nhân lực.

Quy mô: sản xuất 50 triệu liều vaccine HIPRA SARS_CoV-2/năm

Ngày 11/9/2021, Công ty CP Dược phẩm T&T (T&T Pharma - đơn vị thành viên của Tập đoàn T&T Group) và Công ty HIPRA Human Health S.L.U của Tây Ban Nha đã ký thỏa thuận hợp tác thử nghiệm lâm sàng vắc xin phòng Covid-19 HIPRA SARS-CoV-2 (do Công ty HIPRA sản xuất) tại Việt Nam. Theo đó, Công ty HIPRA cam kết sau khi vắc xin được cấp phép tại Việt Nam sẽ chuyển giao toàn bộ công nghệ sản xuất, bản quyền; cung cấp dây chuyền và máy móc, trang thiết bị, nguyên liệu và đào tạo nhân lực để T&T Group có thể tự sản xuất được loại vắc xin này với quy mô tối thiểu 50 triệu liều/năm, bảo đảm chất lượng theo tiêu chuẩn châu Âu.

Bên cạnh thoả thuận nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine HIPRA, Tập đoàn T&T Group còn đặt mua 50 triệu liều vaccine HIPRA SARS-CoV-2 với tổng giá trị là 375 triệu Euro (tương đương với 10.500 tỉ đồng), sau khi vắc xin này được Bộ Y tế phê duyệt đưa vào sử dụng khẩn cấp tại Việt Nam.

Đặc điểm chung của Vaccine HIPRA SARS-CoV-2

Loại hình: vaccine protein tái tổ hợp (được thiết kế để tạo ra phản ứng trung hòa mạnh cùng với hệ miễn dịch tế bào tốt phản hồi, có mức độ an toàn cao)

Điều kiện bảo quản: 2-8 độ C (không yêu cầu bảo quản lạnh sâu), cung ứng thuận lợi 

Giai đoạn phát triển

Vắc xin đã được Công ty HIPRA nghiên cứu và thử nghiệm đạt kết quả tốt ở giai đoạn 1 và 2, đặc biệt có hiệu quả với biến chủng Delta. Hiện vắc xin đang được tiếp tục thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, 2a tại Tây Ban Nha. Tháng 10.2021 sẽ triển khai thử nghiệm giai đoạn lâm sàng 2b, 3 tại các quốc gia khác ở châu Âu và sau đó dự kiến sẽ được Cơ quan quản lý dược châu Âu (EMA) cấp giấy phép. 

Hiệu quả 

Theo cam kết của Công ty HIPRA, chất lượng và độ hiệu quả của loại vắc xin này bảo đảm giống như các loại vắc xin đã được sử dụng tại châu Âu (tối thiểu phải đạt chất lượng và hiệu quả tương đương với vắc xin AstraZeneca sản xuất tại Anh và Thụy Điển).