09/11/2019

Tập đoàn T&T ký biên bản hợp tác "Thu hồi khí gas bãi chôn lấp phát điện Nam Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội"

Lễ ký thỏa thuận hợp đối với dự án “Thu hồi khí GAS bãi chôn lấp phát điện Nam Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội”.

Ngày 11/9/2017 tại trụ sở Tập đoàn T&T (số 2A Phạm Sự Mạnh, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã diễn ra lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa các đối tác Việt Nam và Hàn Quốc đối với dự án “Thu hồi khí GAS bãi chôn lấp phát điện Nam Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội”.

Đây là một dự án được đánh giá rất cao về ý nghĩa và tính khả thi trong việc tái sử dụng rác thải như một nguồn tài nguyên năng lượng điện, có tính định hướng dẫn đầu cho việc quản lý các cơ sở xử lý chất thải khác tại Việt Nam.

Các nhà đầu tư phía Việt Nam gồm có: Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T - T&T GROUP và Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội – URENCO.

Các đối tác phía Hàn Quốc là những đơn vị uy tín hàng đầu trong công nghệ xử lý rác thải và xây lắp, gồm: Tập đoàn Quản lý Bãi chôn lấp SUDOKWON; Công ty tư vấn kỹ thuật Hàn Quốc – KECC và Công ty TNHH Nhà máy Samyoung.

Lãnh đạo Tập đoàn T&T cho biết: Thông qua buổi lễ ký kết này các Bên sẽ cùng nhau hợp tác để phát triển dự án “Thu hồi khí gas bãi chôn lấp phát điện tại Sóc Sơn, Hà Nội của Việt Nam”. Để triển khai dự án, các Bên sẽ thành lập Nhà máy sản xuất Điện trên cơ sở cùng nhau thiết kế, xây dựng, huy động tài chính và vận hành. Dự kiến nhà máy được thành lập sau khi hoàn thành nghiên cứu khả thi có tổng công suất 5MW.

Thực tế cho thấy, hiện nay việc sản xuất năng lượng từ chất thải hiện đang trở thành một giải pháp hữu hiệu trên thế giới cũng như tại Việt nam để giải quyết các vấn đề về môi trường, đồng thời góp phần vào sản xuất năng lượng bền vững cho quốc gia. Chính phủ hiện cũng đã có hẳn cơ chế khuyến khích các dự án phát điện từ rác. Bao nhiêu điện làm từ rác thải đều được mua hết.

Theo nhiều nhà chuyên môn, ở các bãi chôn lấp rác phát sinh một lượng khí metan (CH4) khổng lồ, nếu không được thu gom, xử lý, chúng sẽ bốc lên không trung và trở thành khí gây hiệu ứng nhà kính gấp hàng chục lần khí CO2. Tuy nhiên, nếu chúng được thu gom, tận dụng sẽ trở thành thứ hữu ích cho xã hội.

Buổi lễ diễn ra trang trọng và thành công, ông Đỗ Quang Hiển - CT Tập đoàn T&T trao quà lưu niệm cho CT SLC

Trước đó, hồi quý 2/2017, dự án Nhà máy Xử lý chất thải công nghiệp phát điện tại Nam Sơn, Sóc Sơn đã đi vào hoạt động và nhận được sự quan tâm và ủng hộ của dư luận với sứ mệnh đặc biệt vì một môi trường sống tốt hơn. Năng lượng từ quá trình đốt rác sẽ được thu hồi để sản xuất điện, nhờ đó, góp phần phát triển năng lượng thay thế và giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ nguồn nhiên liệu hóa thạch và giảm ô nhiễm môi trường.

THÔNG TIN THÊM VỀ CÁC NHÀ ĐẦU TƯ

Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T (Tập đoàn T&T)

Là một trong số ít những Tập đoàn kinh tế tư nhân vinh dự đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất – Nhì – Ba của Chủ tịch nước CH XHCN Việt Nam.

Thành lập từ năm 1993, trải qua hơn 20 năm xây dựng và phát triển, Tập đoàn T&T đang từng bước phát triển lớn mạnh thành một Tập đoàn đa ngành mang tầm vóc quốc tế. Với quy mô tổng tài sản đạt gần 15.000 tỷ VNĐ, vốn điều lệ 5.000 tỷ VNĐ.

Các lĩnh vực kinh doanh chính của Tập đoàn T&T : Đầu tư tài chính, Kinh doanh Bất động sản, Thương mại xuất nhập khẩu, Khoáng sản năng lượng, Hạ tầng giao thông, Kinh doanh nông sản, Đầu tư và kinh doanh cảng biển – logistics, công nghiệp sản xuất & lắp ráp, Y tế - Giáo dục.

Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO)

Là đơn vị hàng đầu của Thành phố Hà Nội trong công tác xử lý chất thải và vệ sinh môi trường. URENCO có bề dày kinh nghiệm gần 60 năm trong lĩnh vực thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải sinh hoạt, thương mại, y tế và công nghiệp. Đến thời điểm hiện tại, URENCO có 18 đơn vị thành viên hoạt động tại Hà Nội, Hưng Yên, Đà Nẵng.

Hiện nay, URENCO là thành viên thường trực của Hiệp hội Công nghiệp Môi trường Việt Nam (VEIA) và Hiệp hội Môi trường Đô thị và Khu Công nghiệp Việt Nam (VUREIA), thường xuyên tham gia tư vấn cho nhà nước về chính sách, pháp luật, nghị định, quy hoạch…chuyên ngành môi trường đô thị và công nghiệp; phối hợp với các đối tác trong và ngoài nước tổ chức các cuộc hội thảo, hội nghị, thăm quan học tập…nhằm trao đổi kinh nghiệm, phổ biến các kiến thức quản lý hiệu quả và áp dụng công nghệ kỹ thuật tiên tiến trong lĩnh vực môi trường.

Tập đoàn quản lý bãi chôn lấp SUDOKWON (SLC)

Là tập đoàn chuyên về xử lý rác thải thân thiện với môi trường sinh thái, tái tạo rác thành năng lượng và phát triển công nghệ mới, tuần hoàn tài nguyên . SLC đang vận hành bãi chôn lấp SUDOKWON - bãi chôn lấp lớn nhất thế giới;

Công ty tư vấn kỹ thuật Hàn Quốc (KECC)

Là một tổ chức kỹ thuật dân dụng hàng đầu tại Hàn Quốc, cung cấp nhiều dịch vụ kỹ thuật đa dạng trong các lĩnh vực như đường xá, sân bay, cầu cống, đường hầm, đường sắt, cảng, tài nguyên nước, đập, phát triển sông, thủy lợi, nhà máy, cấp thoát nước, môi trường, quy hoạch đô thị, quản lý xây dựng. KECC được thành lập vào năm 1963, kể từ khi thành lập, KECC đã trở thành một trong những tập đoàn kỹ thuật dân dụng thành công nhất tại Hàn Quốc, có lịch sử, truyền thống và kinh nghiệm lâu đời nhất Hàn Quốc.

Công ty TNHH Nhà máy Samyoung (Samyoung)

Là nhà sản xuất và nhà đầu tư tại Hàn Quốc, chuyên sản xuất các loại máy móc thiết bị môi trường, có uy tín cao về chất lượng và tay nghề được bồi đắp kinh nghiệm từ thị trường nước ngoài cũng như trong nước.

Chia sẻ: