19/07/2021

Chính phủ Việt Nam giới thiệu Tập đoàn T&T Group đàm phán mua 40 triệu liều vaccine Sputnik V

Nguồn kinh phí do Tập đoàn T&T huy động, không sử dụng từ nguồn ngân sách nhà nước và Quỹ vaccine phòng Covid-19
Tập đoàn T&T và Quỹ đầu tư trực tiếp Liên bang Nga chuẩn bị đàm phán mua 40 triệu liều vaccine Sputnik V.

Nghị quyết của Chính phủ nêu rõ, đồng ý theo đề xuất của Bộ Y tế: có văn bản giới thiệu Tập đoàn T&T với Quỹ Đầu tư trực tiếp Liên bang Nga (RDIF) để đàm phán mua 40 triệu liều vaccine Sputnik V bằng nguồn kinh phí hợp pháp do Tập đoàn T&T huy động (không sử dụng kinh phí nguồn ngân sách Nhà nước và Quỹ Vắc xin phòng, chống Covid-19 Việt Nam).

Trên cơ sở yêu cầu của nhà sản xuất vắc xin, ký thỏa thuận miễn trừ trách nhiệm sử dụng vắc xin Sputnik V với nội dung tương tự như nội dung thỏa thuận mà Bộ Y tế đã ký trong các trường hợp mua vắc xin BNT162 của Pfizer và vắc xin AZD1222 do AstraZeneca sản xuất của Công ty Cổ phần Vắc xin Việt Nam (VNVC).

Chính phủ yêu cầu, thực hiện việc cấp phép nhập khẩu, kiểm định, kiểm soát chất lượng vắc xin, tổ chức tiêm miễm phí toàn bộ 40 triệu liều vắc xin trên theo quy định.

Thực hiện nghị quyết của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế đã gửi công văn tới Quỹ đầu tư Trực tiếp Liên Bang Nga (RDIF) giới thiệu Tập đoàn T&T Group là đơn vị đàm phán. Trong văn bản, Bộ Y tế cũng đề nghị Quỹ đầu tư Trực tiếp Liên Bang Nga tạo điều kiện tối đa để Tập đoàn T&T Group có thể mua được vắc xin Sputnik V ngay trong tháng 7/2021 nhằm đáp ứng nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam.

Sputnik V là vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới được phê duyệt. Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 được công bố trên tạp chí The Lancet, vắc xin Sputnik V hiệu quả lên tới 91,6%, riêng đối với tình nguyện viên trên 60 tuổi, tỷ lệ này là 91,8%. Sau tiêm, 98% tình nguyện viên sản sinh kháng thể chống lại virus SARS CoV-2.

Tại Việt Nam, vắc xin Sputnik V được phê duyệt khẩn cấp vào ngày 23/3 cho nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch. Đây là loại vắc xin Covid-19 thứ hai được Bộ Y tế cấp phép, sau AstraZeneca.

T&T Group đã ủng hơn hơn 500 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch Covid-19

T&T Group là một trong những tập đoàn kinh tế tư nhân lớn nhất Việt Nam, được thành lập vào năm 1993. T&T Group đã hai lần vinh dự được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, và nhiều phần thưởng cao quý khác. Theo T&T Group, từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát đến nay, tập đoàn cùng các đơn vị thành viên đã ủng hộ trên 500 tỷ đồng cho các hoạt động phòng, chống Covid-19 tại Việt Nam.

Chia sẻ: