03/01/2023

Chủ tịch CLB Hà Nội Đỗ Vinh Quang: Trái ngọt cho người có ý chí tiên phong

Chủ tịch CLB Hà Nội Đỗ Vinh Quang: Trái ngọt cho người có ý chí tiên phong

Một ngày đầu tháng 2/2020 tại sân Hàng Đẫy, tân chủ tịch CLB Hà Nội Đỗ Vinh Quang có cuộc trả lời phỏng vấn đầu tiên kể từ sau khi nhậm chức. Trước hàng chục ống kính và đông đảo phóng viên vây quanh, Đỗ Vinh Quang xưng “em” khi trả lời phỏng vấn, điều chưa bao giờ thấy từ chủ tịch một CLB V-League.

Phải sau ít phút, các phóng viên mới nhận ra vấn đề và đề nghị Đỗ Vinh Quang chuyển sang dùng đại từ xưng hô là “tôi” để phù hợp hơn.

Ở tuổi 25, con trai út nhà bầu Hiển đã bắt đầu thử thách mới trong sự nghiệp của mình như thế.

“Khi tôi mới về Việt Nam sau quá trình học tập, công tác, tốt nghiệp thạc sĩ tại Anh, tôi có 2 năm làm việc, thực tập tại tập đoàn T&T. Sau năm 2019, mùa giải mà Hà Nội đạt được thành tích tốt nhất, ban lãnh đạo muốn có sức trẻ, luồng gió mới để tiếp tục kế thừa và phát triển câu lạc bộ.

Lúc đó, các anh, các chú đã đề xuất và mong muốn tôi đảm nhận vị trí Chủ tịch câu lạc bộ. Lúc đó tôi khá hoang mang. Dù tôi không còn xa lạ gì với các thành viên trong đội bóng nhưng khi đảm nhận cương vị cao nhất của câu lạc bộ thì cũng là áp lực rất lớn”, Đỗ Vinh Quang chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn cách đây ít lâu.

25 tuổi, đứng trước áp lực là “con trai bầu Hiển”, thách thức với Đỗ Vinh Quang là không nhỏ.

Đỗ Vinh Quang đối mặt với nhiều áp lực, thách thức trong vai trò Chủ tịch CLB Hà Nội

Mọi việc càng vất vả hơn khi những khó khăn liên tiếp ập đến với đội bóng thủ đô. Dịch Covid-19 khiến V-League nhiều lần bị ảnh hưởng, tiếp đến vấn nạn chấn thương khiến CLB Hà Nội có một mùa giải 2021 bết bát. HLV Chu Đình Nghiêm rời đi, rồi đó người thay thế là HLV Park Choong-kyun cũng không để lại được dấu ấn.

Cùng với đó, nhiều trụ cột hết hợp đồng khiến lực lượng đội bóng bị ảnh hưởng. Không nhiều người tin vào việc CLB Hà Nội có thể nhanh chóng phục hồi để chinh phục cú đúp danh hiệu trong nước như mục tiêu đề ra.

Nhưng giữa bối cảnh khó khăn đó, Đỗ Vinh Quang đã cho thấy vai trò đầu tàu của mình để đưa tất cả đi đúng hướng. Và không quá khi nói, 2022 chính là năm bản lề để vị chủ tịch trẻ tuổi này khẳng định năng lực, sự táo bạo và quyết tâm chinh phục của mình.

“Trong mùa giải có rất nhiều thời điểm khó khăn, tôi nhớ nhất là giai đoạn đầu, CLB Hà Nội thay đổi huấn luyện viên trưởng. HLV Chun Jae-ho thay thế HLV Park Choong-kyun ngay trước khi V-League khởi tranh khoảng hai tuần.

Đối với bất kỳ một CLB nào trên thế giới, quyết định thay đổi "thuyền trưởng" là một mất mát, mang theo rủi ro rất lớn. Chúng tôi may mắn sớm chọn lựa được HLV mới và quyết tâm vượt qua khó khăn”, chủ tịch CLB Hà Nội Đỗ Vinh Quang tâm sự.

CLB Hà Nội bắt đầu mùa giải 2022 theo cách không ai mong muốn: thay tướng trước khi vào trận. Nhưng đó mới chỉ là khởi đầu.

Mùa giải mới bắt đầu chưa được bao lâu, lần lượt những thông tin không vui về lực lượng xuất hiện. Đình Trọng rời đi, Quang Hải cũng mong muốn được sang châu Âu thi đấu. Không thể giữ được trụ cột ở lại, tham vọng của CLB Hà Nội bị đặt một dấu hỏi lớn.

Câu chuyện không gia hạn hợp đồng của Quang Hải đã tốn không biết bao giấy mực của báo chí. Ngày những thông tin ban đầu về việc đàm phán bất thành được tiết lộ, người hâm mộ không khỏi lo lắng cho viễn cảnh sắp tới của đội bóng. CLB Hà Nội không có Quang Hải, đó có lẽ là điều mà rất nhiều người chưa từng nghĩ tới. Nhưng rồi nó đã xảy ra. Và Đỗ Vinh Quang chấp nhận điều đó với một tâm thế không nao núng.

“Khi nghe tin Hải đã có sự lựa chọn của mình, chúng tôi luôn ủng hộ, cùng ngồi lại để tìm ra lộ trình tốt nhất cho Hải. CLB Hà Nội hoàn toàn ủng hộ việc Hải ra nước ngoài thi đấu. Nguyên tắc khi quản lý đội bóng là luôn tìm cách để phát triển sự nghiệp cầu thủ, cả về chuyên môn lẫn tư cách. Rất vui khi Hải có ngày hôm nay, đó là niềm vui chung của cả đội, kể cả các vị huấn luyện viên đội trẻ trong xuyên suốt quá trình trưởng thành của Hải.

Đến ngày Hải được thi đấu ở châu Âu, đó là thành tựu của tất cả ban huấn luyện và ban lãnh đạo câu lạc bộ. Đây là sự lựa chọn đúng đắn và cũng rất mạo hiểm của Hải. Bây giờ, Hà Nội không còn là câu lạc bộ chủ quản của Hải, nhưng tinh thần và tâm trí của chúng tôi luôn coi cậu ấy như một thành viên trong gia đình”, vị chủ tịch 27 tuổi chia sẻ.

Chủ tịch CLB Hà Nội Đỗ Vinh Quang hưởng trái ngọt với cú đúp danh hiệu vô địch V-League và Cúp Quốc gia 2022

Và rồi Đỗ Vinh Quang đã biến những lời nói của mình thành hành động. HLV Chun Jae-ho tiếp tục được đội bóng hỗ trợ hết mức với những chuyến tập huấn, du đấu trong giai đoạn V-League tạm nghỉ 4 tháng.

Đồng thời, các bản hợp đồng chất lượng cũng được đưa về trong thời điểm này để tăng cường sức mạnh cho đội bóng Thủ đô. Lucao, Tonci Mujan được đưa về và cho thấy sự hòa nhập rất tốt; Hùng Dũng, Việt Anh, Hai Long, Văn Tùng, Quan Văn Chuẩn… cũng nhận được sự khen thưởng kịp thời từ CLB sau khi cùng U23 Việt Nam giành thành tích cao tại SEA Games 31 và VCK U23 châu Á 2022. Tất cả góp phần thúc đẩy động lực cống hiến cho các cầu thủ, qua đó mang về những thành công lớn trong giai đoạn còn lại của mùa giải.

“Người trẻ làm quản lý ở bất kỳ đâu cũng sẽ bị đặt dấu hỏi, về vấn đề kinh nghiệm, cách xử lý sự việc. Phải trải qua từng năm kinh nghiệm mới có thể có kỹ năng, giải pháp xử lý công việc. Với người trẻ như tôi, cũng giống như là lứa “U” trong bóng đá. Mỗi khi ra sân các cầu thủ đều thi đấu rất máu lửa, cống hiến, luôn khát khao, không sợ va chạm và thất bại.

Tôi cũng vậy, tôi cũng nghĩ rằng người trẻ có điểm mạnh là sự quyết liệt, dám nghĩ dám làm. Tôi cũng được nhiều thế hệ đi trước như bố tôi (bầu Hiển-PV), chú Hội (Cựu Chủ tịch CLB Hà Nội Nguyễn Quốc Hội-PV). Họ luôn đứng sau và hỗ trợ tôi lúc tôi vướng mắc, lúc tôi không thể lường trước hết được rủi ro. Tôi may mắn có thế hệ đi trước đồng hành để tôi có thêm tự tin quản lý CLB Hà Nội”, chủ tịch CLB Hà Nội Đỗ Vinh Quang tâm sự.

Những thành tích của đội bóng Thủ đô ở mùa giải 2022 chính là minh chứng rõ nét cho nỗ lực của người đứng đầu. Tuy nhiên với sự táo bạo của tuổi trẻ, chủ tịch Đỗ Vinh Quang còn mong muốn CLB vươn xa hơn nữa.

Chủ tịch Đỗ Vinh Quang mong muốn CLB Hà Nội sẽ gây được tiếng vang tại đấu trường châu lục

CLB Hà Nội sẽ đại diện cho V-League để tham dự AFC Champions League mùa tới. Và với vị chủ tịch trẻ tuổi, đây sẽ là cơ hội không thể tốt hơn để đội bóng của mình làm rạng danh bóng đá nước nhà.

Những kế hoạch chi tiết đã được vạch ra. Một chiến lược gia mới sẽ thay thế HLV Chun Jae-ho, những ngoại binh chất lượng, đủ sức đương đầu với các CLB mạnh tại châu Á cũng sẽ được đưa về. Tất cả sẽ là bàn đạp để CLB Hà Nội vươn mình ra châu Á. Và ở đó, dấu ấn của Đỗ Vinh Quang, dấu ấn từ sự táo bạo của tuổi trẻ, rất có thể sẽ giúp bóng đá Việt Nam vươn tới những dấu mốc mới ở đấu trường châu lục.

Chia sẻ: