22/07/2022

Chủ tịch CLB Hà Nội Đỗ Vinh Quang: "Lợi thế người trẻ giống lứa 'U' trong bóng đá"

Cùng báo Lao Động nghe lại những chia sẻ của Chủ tịch CLB Hà Nội Đỗ Vinh Quang sau 2 năm làm bóng đá

Chúng ta hãy bắt đầu câu chuyện quản lý bóng đá của anh từ cuộc chia tay Quang Hải. Đây được xem bước ngoặt lớn của CLB Hà Nội trong nhiệm kỳ của anh kể từ khi nhận nhiệm vụ Chủ tịch. Đến thời điểm này, điều gì khiến anh nuối tiếc?

Đến bây giờ cảm giác tiếc nuối của tôi vẫn còn. Tuy nhiên không phải tiếc nuối vì đàm phán không thành công, mà là cảm giác chung của người hâm mộ bóng đá Việt Nam, khi không được chứng kiến những màn trình diễn thăng hoa của Quang Hải trên sân cỏ cả nước.

Ngay từ khi chúng tôi tiếp cận và thảo luận với Hải về chuyện gia hạn hợp đồng từ cuối năm trước, cậu ấy đã luôn đề đạt, bày tỏ về ước mơ được một lần thi đấu ở Châu Âu. Sau đó, chúng tôi cũng xác định rằng sân chơi V.League không còn phù hợp với Quang Hải nữa. Vì vậy, không hẳn là đàm phán thất bại, mà chúng tôi luôn muốn tạo điều kiện, chắp cánh cho Hải thực hiện được ước mơ.

Như anh nói, việc Quang Hải sang Châu Âu thi đấu đã được bản thân cầu thủ này lên kế hoạch từ lâu. Nhìn hành trình của Quang Hải, có thể thấy Hà Nội FC là bệ phóng lớn cho sự nghiệp của tiền vệ này. Anh nghĩ sao về vai trò của đội bóng với cá nhân Quang Hải?

Khi nghe tin Hải đã có sự lựa chọn của mình, chúng tôi luôn ủng hộ, cùng ngồi lại để tìm ra lộ trình tốt nhất cho Hải. CLB Hà Nội hoàn toàn ủng hộ việc Hải ra nước ngoài thi đấu. Nguyên tắc khi quản lý đội bóng là luôn tìm cách để phát triển sự nghiệp cầu thủ, cả về chuyên môn lẫn tư cách. Rất vui khi Hải có ngày hôm nay, đó là niềm vui chung của cả đội, kể cả các vị huấn luyện viên đội trẻ trong xuyên suốt quá trình trưởng thành của Hải.

Đến ngày Hải được thi đấu ở Châu Âu, đó là thành tựu của tất cả ban huấn luyện và ban lãnh đạo câu lạc bộ. Đây là sự lựa chọn đúng đắn và cũng rất mạo hiểm của Hải. Bây giờ, Hà Nội không còn là câu lạc bộ chủ quản của Hải, nhưng tinh thần và tâm trí của chúng tôi luôn coi cậu ấy như một thành viên trong gia đình.

Rõ ràng, Quang Hải vẫn để lại những dư âm với CLB Hà Nội. Ngay cả ban huấn luyện cũng đánh giá cao vai trò của Quang Hải. Khi thiếu vắng tiền vệ này, CLB Hà Nội còn tự tin hướng đến những danh hiệu ở mùa giải năm nay?

Đối với tôi, sự thiếu vắng của Hải ảnh hưởng lớn tới lực lượng của Hà Nội trong mùa giải này, nhất là khi Quang Hải kết thúc hợp đồng, V.League đã trôi qua được 4 vòng đấu. Việc chia tay diễn ra giữa mùa giải nên chúng tôi có bị ảnh hưởng một phần.

Tuy nhiên trong bóng đá chuyên nghiệp, việc một cầu thủ biểu tượng rời đội bóng cũng rất bình thường. Chúng tôi đã có sự chuẩn bị và thay thế. Sẽ phải mất thêm thời gian để lắp ghép và nhuần nhuyễn hơn. Nhưng mục tiêu vẫn không thay đổi. Đó là hướng đến thành tích cao nhất: “đòi” lại chức vô địch V.League và bảo vệ thành công danh hiệu Cúp Quốc gia. Đó là mục tiêu mà tất cả thành viên của câu lạc bộ Hà Nội luôn tâm niệm phải hoàn thành bằng được.

Từ việc đàm phán với Quang Hải cho đến việc chuẩn bị để thay thế Quang Hải có phải thử thách lớn đối với anh kể từ khi nhậm chức Chủ tịch CLB Hà Nội?

Làm bóng đá chuyên nghiệp ở vai trò Chủ tịch như tôi cũng phải sẵn sàng đón nhận mọi thử thách xuyên suốt mùa giải thi đấu, cũng như là trong quá trình chuẩn bị cho sự phát triển lâu dài của đội. Khó khăn đầu tiên khi tôi nhậm chức vào năm 2020 đó là ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Khó khăn thứ hai ập đến đó là các cầu thủ của lứa U23 Việt Nam (U23 Châu Á 2018 Thường Châu) đang đến gần thời điểm đáo hạn hợp đồng. Chúng tôi phải tiếp tục công tác gia hạn và làm công tác định hướng cầu thủ trong phần tiếp theo của sự nghiệp. Rất tiếc là có vài nguyên nhân khiến các cầu thủ như Quang Hải lựa chọn môi trường mới.

Tuy nhiên đó cũng là khởi điểm cho giai đoạn phát triển mới của Hà Nội. Khó khăn nữa là các câu lạc bộ khác cũng có sự đầu tư rất lớn. Tình hình lực lượng chung cũng đã khá tương đồng, không còn nhiều sự chênh lệch rõ nét như trước đây. Chúng tôi coi đây là khó khăn chung, chứ không phải chỉ của một mình tôi.

Sau sự ra đi của Quang Hải, anh có tự tin với kế hoạch của Hà Nội lúc này sẽ cho ra nhiều thế hệ giống như thế hay không?

Chắc chắn khi những ngôi sao như Hải ra đi thì cơ hội sẽ mở ra cho những thế hệ tiếp theo để họ được lên đội một, thể hiện và cạnh tranh một vị trí. Thế hệ U23 tham gia giải U23 Đông Nam Á vừa qua có nhiều gương mặt triển vọng, có thể kể đến như Hai Long và Văn Tùng. Họ tiềm năng và cũng đã thể hiện được phần nào đó ở các giải trẻ.

Tuy nhiên, lên đội 1 là thử thách rất lớn. Ở Hà Nội có triết lý cầu thủ trẻ sẽ phát huy tốt nhất khi bên cạnh họ là đàn anh, những người đã có nhiều kinh nghiệm. Trước đây, Quang Hải, Đình Trọng, Duy Mạnh lên đội 1 vẫn có các anh lớn ở đó, như Ngọc Duy, Quốc Long, Thành Lương. Giờ đây cầu thủ trẻ sẽ được học hỏi từ anh Văn Quyết, Hùng Dũng. Đó là giá trị Hà Nội mang lại cho cầu thủ trẻ.

Cách đây 2 năm, khi tiếp quản vị trí Chủ tịch câu lạc bộ, anh mới 25 tuổi. Vị trí này có phải nằm trong định hướng từ đầu của anh hay không?

Đây là một nhiệm vụ mới. Trong quá trình xây dựng sự nghiệp, bản thân tôi cũng không lường trước được cơ hội đó đến với mình. Khi tôi mới về Việt Nam sau quá trình học tập, công tác, tốt nghiệp thạc sĩ tại Anh, tôi có 2 năm làm việc, thực tập tại tập đoàn T&T. Sau năm 2019, mùa giải mà Hà Nội đạt được thành tích tốt nhất, ban lãnh đạo muốn có sức trẻ, luồng gió mới để tiếp tục kế thừa và phát triển câu lạc bộ.

Lúc đó, các anh, các chú đã đề xuất và mong muốn tôi đảm nhận vị trí Chủ tịch câu lạc bộ. Lúc đó tôi khá hoang mang. Dù tôi không còn xa lạ gì với các thành viên trong đội bóng nhưng khi đảm nhận cương vị cao nhất của câu lạc bộ thì cũng là áp lực rất lớn.

Tôi cũng không nghĩ tôi sẽ hoàn thành được tốt, nhưng vì đam mê, nhiệt huyết, sự ủng hộ của gia đình, tôi đã sẵn sàng đón nhận thử thách này. Trong 2 năm vừa qua tôi cũng chưa làm được gì nhiều, nhưng tôi đã có hành trang và sẵn sàng cho những năm tiếp theo.

Tôi còn nhớ trong buổi lễ xuất quân đầu tiên cùng CLB Hà Nội trên cương vị là Chủ tịch, anh có nói vui rằng, trên thế giới, có lẽ mình là chủ tịch đội bóng có tuổi đời trẻ nhất. Trẻ trong bóng đá người ta thường nghĩ về lứa “U”, còn anh tận dụng lợi thế trẻ của mình thế nào?

Người trẻ làm quản lý ở bất kỳ đâu cũng sẽ bị đặt dấu hỏi, về vấn đề kinh nghiệm, cách xử lý sự việc. Phải trải qua từng năm kinh nghiệm mới có thể có kỹ năng, giải pháp xử lý công việc. Với người trẻ như tôi, cũng giống như là lứa “U” trong bóng đá. Mỗi khi ra sân các cầu thủ đều thi đấu rất máu lửa, cống hiến, luôn khát khao, không sợ va chạm và thất bại.

Tôi cũng vậy, tôi cũng nghĩ rằng người trẻ có điểm mạnh là sự quyết liệt, dám nghĩ dám làm. Tôi cũng được nhiều thế hệ đi trước như bố tôi (bầu Hiển-PV), chú Hội (Cựu Chủ tịch CLB Hà Nội Nguyễn Quốc Hội-PV). Họ luôn đứng sau và hỗ trợ tôi lúc tôi vướng mắc, lúc tôi không thể lường trước hết được rủi ro. Tôi may mắn có thế hệ đi trước đồng hành để tôi có thêm tự tin quản lý CLB Hà Nội.

Bầu Hiển có đóng góp rất lớn trong việc khai sinh và đưa CLB Hà Nội trở thành thế lực lớn của bóng đá Việt Nam. Anh thừa hưởng được điều gì từ bố mình?

Bố tôi là hình mẫu của tôi. Bố vừa là người thầy, người bạn. Chúng tôi có nhiều điểm chung, một trong số đó là tình yêu với bóng đá. Đứng trước cơ ngơi, sự nghiệp bố tôi gây dựng, tôi, với tư cách của một người con, người có thể kế thừa và phát triển nó, là một trách nhiệm rất lớn lao. Nhưng tôi luôn cảm nhận được sự cảm thông, chia sẻ từ bố, đặc biệt là trong bóng đá.

Khi tôi tiếp quản vị trí Chủ tịch CLB Hà Nội, bố tôi luôn ủng hộ và sẵn sàng tư vấn, tranh luận để những xử lý của tôi hiệu quả nhất. Ngoài công việc, bố con tôi cũng thường xuyên ngồi ăn sáng, nói chuyện về bóng đá. Bố tôi là tri kỷ, đặc biệt trong lĩnh vực bóng đá.

Khi giao nhiệm vụ Chủ tịch CLB Hà Nội cho anh, bầu Hiển nói gì?

Thời điểm đó bố tôi cũng không gây áp lực gì cho tôi. Ông nói với tôi là tất cả mọi người đều đề xuất như vậy. Ông luôn tôn trọng ý kiến của các con. Tôi có nói rằng: con cũng sẵn sàng. Bố tôi nói hãy hết mình, đặt tâm huyết, trách nhiệm của con với công việc con đảm nhiệm, có gì khó bố luôn đứng sau và đồng hành.

Anh coi bố mình là hình mẫu. Điều này khiến tôi liên tưởng đến những cầu thủ trong bóng đá, họ cũng có những hình mẫu cho riêng mình. Nhưng trước những cái bóng quá lớn, nhiều người khó vượt qua. Anh có áp lực về điều này không?

Tôi không thể phủ nhận những dấu ấn của bố tôi. Tuy nhiên, là thế hệ trẻ, tôi luôn muốn học hỏi, không ngừng cầu tiến. Quá khứ sẽ là tiền đề, là nền tảng cho sự nghiệp của chúng tôi. Đặc biệt tôi cũng thấy rất may mắn vì không phải ai cũng có sự chuẩn bị, tiếp cận từ sớm như vậy. Với tôi, thử thách và trách nhiệm càng lớn thì tôi càng quyết tâm trau dồi, mở rộng mối quan hệ để học hỏi toàn diện. Tương lai, sự nghiệp của chúng tôi sẽ do chính chúng tôi quyết định.

Ở cương vị cấp trên, cấp dưới, có bao giờ anh bất đồng quan điểm với bố mình không?

Đôi lúc tôi cần kinh nghiệm của bố tôi. Trong bóng đá không có công thức nào cả, để hài lòng tất cả các bên, tôi luôn chia sẻ với bố. Đôi khi quan điểm của hai bố con cũng khác nhau, chúng tôi cũng tranh luận nhưng đều thống nhất được cách xử lý phù hợp với cả hai bên. Tôi cũng rất cảm ơn bố vì xuyên suốt quá trình trưởng thành của tôi, chắc chắn không thể thiếu sự đồng hành và hỗ trợ từ ông.

Gia đình có ảnh hưởng thế nào tới anh?

Đối với tôi, gia đình là động lực rất lớn để tôi sống và làm việc một cách nghiêm túc. Tôi rất cảm ơn bố mẹ và anh trai. Dù có bận đến mấy, gia đình luôn sắp xếp thời gian ra sân Hàng Đẫy trực tiếp xem các trận đấu. Họ biết tôi gặp áp lực và lo lắng trước các trận đấu nên họ luôn nói chuyện bên lề để giúp tôi giải tỏa. Đó là cách gia đình chúng tôi sinh hoạt. Gia đình sẽ luôn đồng hành và đi cùng tôi trong suốt sự nghiệp. Trong bóng đá, không gì tuyệt hơn khoảnh khắc chiến thắng bên gia đình.

Bên cạnh gia đình, trong những trận đấu gần đây của CLB Hà Nội, bạn gái anh cũng xuất hiện trên khán đài. Anh có thể chia sẻ về người bạn gái của mình không?

Tôi xin lỗi vì không thể tiết lộ quá nhiều về đời tư. Tôi khẳng định một điều người bạn gái đồng hành với tôi sẽ phải có đam mê với thể thao. Rất vui từ trước tới giờ những người đồng hành với tôi luôn hiểu công việc của tôi, sẵn sàng chia sẻ cảm thông. Với tôi thắng thua chỉ là kết quả, nhưng nó cũng ảnh hưởng một chút tới cảm xúc. Người bạn gái luôn là động lực của tôi trong mỗi trận đấu.

Truyền thông gần đây nhắc đến Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh đang là người bạn gái đồng hành cùng anh. Anh chia sẻ thế nào với Mỹ Linh trước những thông tin đó?

Tôi mong rằng sẽ được ủng hộ. Tôi mong chuyện tình cảm sẽ là động lực để tôi phát triển sự nghiệp bóng đá cũng như Tập đoàn T&T.

Anh đã chia sẻ nhiều về gia đình “lớn”, còn với gia đình “nhỏ”, anh đã xác định thời điểm sẽ kết hôn?

Tôi hay nói vui với các cầu thủ nếu đội vô địch V.League, tôi sẵn sàng kết hôn. Nhưng công việc còn nhiều khó khăn, tôi cũng chưa tính đến hôn nhân. Tôi mong khi sự nghiệp có thành tựu nhất định, tôi có thể ổn định hơn.

Gia đình của anh có ảnh hưởng, tác động gì đến chuyện hôn nhân của anh?

Gia đình tôi luôn nói mọi quyết định sẽ thuộc về chúng tôi. Bố mẹ chỉ góp ý và luôn tôn trọng chúng tôi. Anh em chúng tôi luôn tự quyết định đường đi của mình. Tôi tin bố mẹ sẽ luôn ủng hộ. Tôi luôn đặt văn hóa gia đình lên hàng đầu. Gia đình thì chỉ có một, nên tôi hy vọng ông trời sẽ se duyên cho tôi một người vợ phù hợp nhất.

Tiêu chí anh mong muốn ở bạn đời của anh là…

Tôi mong bạn gái, tri kỷ của mình sẽ hiểu văn hóa gia đình tôi, qua đó hiểu được tính cách và hành động của tôi, để mối quan hệ phát triển bền vững. Tôi mong người đó có sự đồng điệu về tính cách, thói quen, sở thích ăn uống, sinh hoạt lúc rảnh rỗi.

Khi nào anh sẽ chính thức công bố “người đặc biệt” của mình?

Khi nào chúng tôi chính thức, tôi sẽ chia sẻ với tất cả mọi người thân quen. Nhưng giờ tôi đang dồn mọi tập trung cho công việc ở tập đoàn và bóng đá. Nếu Hà Nội vô địch V.League năm nay, tôi sẵn sàng công bố người bạn đời của mình để chung vui.

Chức vô địch V.League sẽ là món quà anh dành tặng người bạn đời của mình?

Trong một năm có song hỷ là rất may mắn. Nhưng bóng đá không nói trước được. Tôi luôn đặt ra mục tiêu khó, đòi hỏi sự chuẩn bị cẩn thận. Khi giành thành tích, đó là công sức của tập thể.

Anh muốn gửi điều gì đến người hâm mộ bóng đá Hà Nội?

Thông qua Báo Lao Động, tôi muốn truyền thông điệp rằng chúng ta cùng chung tay phát triển bóng đá Hà Nội bền vững, hiệu quả. Tôi mong có sự cổ động từ khán giả thủ đô và các địa phương khác, chúng tôi có thêm động lực, tinh thần để tiếp tục phát triển đội bóng.

Mong câu lạc bộ Hà Nội trong một ngày gần nhất có thể tiệm cận với đẳng cấp cao hơn. Mong hội cổ động viên sẽ ngày càng mở rộng và trở thành một phần không thể thiếu của Hà Nội. Mong người hâm mộ mở lòng và đón nhận những màn trình diễn của Hà Nội.

Xin cảm ơn anh và chúc anh sẽ có được hạnh phúc trọn vẹn!

Chia sẻ: