17/04/2020

“Bầu Hiển” hiến kế hỗ trợ DNNVV vượt qua đại dịch COVID-19

"Bầu Hiển" đề xuất thành phố Hà Nội phải hỗ trợ đúng, trúng và kịp thời, nhanh chóng, trước nguy cơ sụp đổ của các doanh nghiệp.
Doanh nhân Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) TP Hà Nội, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group.

Đó là một trong số các kiến nghị nhằm giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa vượt qua cơn bão COVID-19 mà doanh nhân Đỗ Quang Hiển (“bầu” Hiển), Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) TP Hà Nội, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group đã đề xuất với lãnh đạo thành phố Hà Nội tại buổi đối thoại diễn ra vào chiều 16/4 vừa qua.

Với vai trò là Chủ tịch Hiệp hội DNNVV TP Hà Nội, doanh nhân Đỗ Quang Hiển cho biết, 97% tổng số doanh nghiệp của Việt Nam hiện nay là DNNVV, giải quyết đến 40-45% công ăn việc làm và GDP của cả nước, nhưng đây lại là khu vực rất “mong manh và dễ vỡ”. Điều đó thể hiện trong việc DNNVV đang phụ thuộc vào một số thị trường nhất định, thiếu và yếu tính chủ động nên khi các thị trường này “bế quan tỏa cảng”, đầu vào và đầu ra trong chuỗi cung ứng và tiêu thụ của DNNVV gặp khó khăn.

Để giải quyết, bầu Hiển đề xuất TP Hà Nội tập trung sử dụng hiệu quả các quỹ hỗ trợ của thành phố và có tiêu chí, quy trình hướng dẫn cụ thể để việc hỗ trợ được đúng, trúng, kịp thời và nhanh. Ông cũng nhắc lại chủ trương được Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhiều lần đề cập, là chuyển Quỹ Xúc tiến Thương mai và Đầu tư từ Sở Công thương về Hiệp hội DNNVV. Qua đó, sẽ gắn chặt các hoạt động hỗ trợ xúc tiến thương mại – đầu tư, trực tiếp và phù hợp với từng chương trình, thiết thực đến từng loại doanh nghiệp, từng lĩnh vực của các DNNVV.

Bên cạnh đó, bầu Hiển đề xuất TP Hà Nội sớm có kiến nghị với Chính phủ và Quốc hội xem xét áp dụng mức thuế hợp lý với DNNVV, đồng thời giảm các loại thuế không cần thiết, không chỉ trong thời gian dịch bệnh mà cả giai đoạn sau này, theo đúng tinh thần Nghị quyết 35 năm 2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp.

Linh Anh
Chia sẻ: